Những Điều cần biết về tuyến mồ hôi của chính mình

Mồ hôi trên cơ thể mình đổ quá nhiều hay quá ít có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? điều này thì rất ít ai quan tâm đến và còn coi đó là chuyện bình thường của hoạt động cơ thể mà không hề biết đến những thảm họa sau tuyến mồ hôi. Đúng vậy mồ hôi có ảnh hưởng rất lớn cơ chế hoạt động của cơ thể cũng như  sức khỏe của mọi người.

Tuyến mồ hôi ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuyến mồ hôi ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuyến mồ hôi là gì?

 • Tuyến mồ hôi là một cơ quan nhỏ nhưng có vai trò lại rất quan trọng trong cơ thể. Nó tiết ra mồ hôi giúp điều hòa thân nhiệt cơ thể ổn định. 
 • Cùng với mồ hôi, nhiều chất khác cũng được tiết ra để giúp bôi trơn bảo vệ bề mặt da.
 • Và cũng qua tuyến mồ hôi một số muối và vi chất dư thừa bị đào thải giúp cân bằng muối và nước cho cơ thể đồng thời một số độc chất cũng bị đào thải ra ngoài.
 • Để làm được nhiều việc như thế, tuyến mồ hôi có cấu trúc không hề đơn giản tẹo nào với khoảng bốn triệu tuyến phân bố khắp cơ thể.
 • Tuyến mồ hôi được chi phối bởi dây thần kinh nên khi cơ thể thay đổi cảm xúc thì tuyến hôi cũng theo đó mà tiết ra nhiều hay ít mồ hôi.

Các yếu tố kích thích sự bài tiết tuyến mồ hôi

1. Nhiệt độ:

 • Có ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng tuyến mồ hôi bị kích thích, vì tuyến mồ hôi có nhiệm vụ làm mát cơ thể, khi nhiệt độ quá cao sẽ làm cho các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn từ đó làm gia tăng kích thước của mỗi tuyến mồ hôi.
 • Ví dụ như lúc bạn bị sốt hay lúc bạn làm những công việc nặng nhọc, hay ăn những đồ ăn cay nóng thì nhiệm vụ tuyến mồ hôi là tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể.
 • Một số vùng đặc biệt tuyến mồ hôi hoạt động rất mạnh như : trán, lưng và giữa ngực. 

2. Do tâm lý

 •  Chỉ xuất hiện khi bị stress quá mức, còn gọi là: lạnh toát mồ hôi. Sự bài tiết mồ hôi này bắt nguồn từ trung ương, quá trình nay xảy ra rất nhanh( chưa đến 20 giây), liên quan đến sự co thắt, hoạt động của các tuyến bài tiết mồ hôi. Vị trí thường xuất hiện là trong lòng bàn tay, nách, háng. Tuy nhiên khi nhiệt độ trên 30 độ C thì mồ hôi có thể là ở khắp cơ thể.

3. Do vị giác

 •  Như bình thường bạn ăn quá nhiểu ớt cay thì bạn có thể cảm nhận được cơ thể nóng lên, nguyên nhân chính là sự bài tiết mồ hôi trong cơ thể. và việc tiết mồ hôi nhiều hay ít thì tùy thuộc vào mỗi cơ địa của từng người.

Tuyến mồ hôi có tác dụng cho sức khỏe

Như đã nếu ở phần trên tuyến mồ hôi chính là làm mát cơ thể khi cơ thể bị nóng.

1.Đẩy lùi ung thư

 • Theo 1 số chuyên gia  người đức thì ông đã hiện ra rằng những vận động viên chạy marathon  thì ít có nguy cơ bị ung thư hơn những người bình thường.
 • Một số chuyên gia đã phát hiện mồ hôi của người vận động viên chạy marahong có chứa cadmium, chì và nikel, đó là những chất gây ung thư đã được đào thải ra khỏi cơ thể nhờ bài tiết mồ hôi.
 • Và họ cũng kết luận rằng 1 ngày nên bài tiết mồ hôi ít nhất 1 lần.

2. Loại bỏ căng thẳng

 • Mồ hôi không trực tiếp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên thì mọi người thấy rằng nếu cơ thể tăng làm bài tiết mồ hôi nhiều sẽ giúp cho cơ thể cảm thấy thoái mái hơn 
 • Ví dụ như: đi xông hơi, lúc tập luyện.

3. Làm sạch cơ thể

Khi cơ thể toát mồ hôi nhiêu thì sẽ được đào thải các chất độc không tốt cho cơ thể  và đồng thời giúp cải thiện tuần hoàn máu nhờ sự giản nở của các mao mạch. Đẩy các độc tố ra khỏi máu và chống lại các bệnh ở máu. 

4. Giúp giảm cân

khi bạn chơi thể thao hay tập luyện thì quá trình đốt calo là rất cao vì lúc đó cơ thể của bạn như được hâm nóng từ đó mỡ trong cơ thể sẽ bão hòa với nước và thoát ra khỏi cơ thể qua mồ hôi. 

Tập gym giúp bài tiết mồ hôi tốt

Như vậy, tuyến mồ hôi là một cơ quan không thể thiếu trong cơ thể của mỗi người. Tuy nhiên việc ra mồ hôi quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Có thể là tiềm ẩn của 1 số mầm bệnh trong cơ thể. Vì thế việc đi khám sức khỏe thường xuyên là rất cần thiết.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *